Why Cloud?

Nền tảng Cloud Computing trên một Data Center

đạt chuẩn Tier-3

Tại VNTT, chúng tôi nhận thức rằng mọi giải pháp CNTT dù xuất sắc đến mấy nhưng không được vận hành trên một hạ tầng hoàn chỉnh cũng khó đạt được tính ổn định và hiệu năng cao. Vì thế, tất cả dịch vụ Cloud Computing của VNTT đều được triển khai đồng bộ tại edatacenter – là Data Center Tier-3 do chính VNTT quản lý và vận hành, với khả năng đáp ứng tốt nhất những yêu cầu khắt khe của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

Data Center Tier-3

Edatacenter VNTT được xây dựng tại TP mới Bình Dương - là khu vực có quy hoạch hoàn chỉnh với điều kiện tự nhiên, khí hậu cực kỳ ổn định. Tuân theo cấp độ Tier-3 của TIA-942, tất cả hệ thống Power, Cooling, Security, Connectivity,... đều được triển khai theo mô hình N+1 nhằm đảm bảo độ sẵn sàng đến 99.9%. Bên cạnh các dịch vụ Colocation, Disaster Recovery, hạ tầng hoàn chỉnh này là cơ sở giúp chúng tôi tự tin triển khai các dịch vụ Cloud đến khách hàng.

VMware Virtualization

Với Cloud, ảo hóa là nền tảng cốt lõi giúp tạo ra các dịch vụ có tính linh động, độ chia sẻ cao và giá thành thấp. Tại edatacenter, chúng tôi triển khai hạ tầng ảo hóa bằng giải pháp VMware vSphere Enterprise Plus - giải pháp ảo hóa mạnh mẽ nhất từ VMware. Tất cả máy chủ VMware đều được triển khai theo mô hình High Availability với khả năng dự phòng về server, storarage, network. Nhờ đó, giảm thiểu thấp nhất khả năng downtime khi sự cố xảy ra với bất kỳ thành phần nào.

IBM Server & Storage

Tại edatacenter, các hệ thống máy chủ và lưu trữ được triển khai đồng bộ bằng thiết bị từ hãng IBM. Với hệ thống máy chủ, chúng tôi sử dụng dòng IBM x3950 với cấu hình 4 CPU và 64GB RAM. Mỗi máy chủ duy trì 8 kết nối IP và 6 kết nối FC SAN. Hệ thống lưu trữ sử dụng công nghệ FC SAN 8Gbps với kết nối được đảm bảo vởi cặp SAN Switch IBM SAN 256-B. Hệ thống Disk Array cao cấp IBM N7900 hỗ trợ đồng thời 3 loại đĩa FC, SAS và SATA với cấu hình RAID-6.

IBM Cloud Service Provider Platform

Thành phần trung tâm trong hệ thống Cloud VNTT là giải pháp IBM Cloud Service Provider Platform (CSP2). Đây là giải pháp nền tảng cho phép các ISP có thể tạo và cung cấp các dịch vụ IaaS, PaaS, SaaS với khả năng đáp ứng các cam kết SLA ở mức cao nhất. Trong giải pháp CSP2, phần mềm lõi IBM Service Delivery Manager giúp chúng tôi khởi tạo, quản lý và theo dõi tất cả tài nguyên Server, Storage, Network, Security,... một cách tự động và linh hoạt.

Juniper Cloud-ready Network

Với Core Network, thay vì triển khai mô hình 3-Tier truyền thống với nhiều lớp thiết bị gây ra độ trễ cao và phức tạp trong quản lý, chúng tôi sử dụng mô hình 2-Tier trong kiến trúc “3-2-1 Data Center Network Architect” của Juniper. Mô hình rút gọn 2-Tier này (Core và Access) giúp giảm thiểu số thiết bị, nâng cao hiệu suất và tăng tính linh hoạt cho hệ thống mạng. Đây là kiến trúc mạng được tối ưu cho Ảo hóa và Điện toán đám mây.

Hệ thống Network sử dụng đồng bộ các dòng thiết bị có cấu hình mạnh của Juniper như Switch EX 8208, Switch EX 4200, Firewall SRX 3600, Router M7i (10Gbps & 1Gbps). Tất cả đều được triển khai theo mô hình N+1 nhằm đảm bảo khả năng dự phòng.

Connectivity

Trong các KCN tại Bình Dương (VSIP I-II, Mỹ Phước I-II-III), chúng tôi triển khai hạ tầng cáp quang 100% bằng công nghệ GPON. Do đó, khách hàng tại đây có thể sử dụng các dịch vụ Cloud của VNTT với tốc độ truy cập và độ ổn định cực cao. Để đáp ứng yêu cầu kết nối của khách hàng tại TP.HCM và các khu vực khác trên cả nước, chúng tôi thiết lập kết nối peering với nhiều nhà cung cấp truyền dẫn lớn như VTN, VDC, Viettel, FPT.

Backup Recovery

Tại edatacenter, chúng tôi ý thức rằng không có hệ thống nào có thể chắc chắn 100% không có lỗi xảy ra. Do đó, công tác sao lưu luôn được chúng tôi coi trọng nhằm bảo vệ an toàn dữ liệu của khách hàng. Dữ liệu trong các máy chủ được sao lưu hàng ngày bởi giải pháp IBM Tivoli Storage Manager, lưu trữ trên các thiết bị VTL và Tape Library. Các DR Plan được kiểm tra định kỳ hàng tháng nhằm sẵn sàng về dữ liệu, quy trình và con người để phục hồi khi sự cố xảy ra.